Giới thiệu ngôi Đền Mẫu Âu Cơ Hiền Lương (Hạ Hòa, Phú Thọ)

Hình tượng vĩ đại ấy là kết tinh của những cốt lõi lịch sử mang dậm tính nhân văn sâu sắc, là đặc trưng văn hóa thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam.

Theo sử sách ghi lại , để tri ơn công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, cách đây hơn 500 năm vua Lê Thánh Tông (thế kỷ XV ) thời hậu Lê đã phong thần và cho xây dựng đền Mẫu Âu Cơ tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ cạnh dòng sông Thao ( sông Hồng) với bao huyền thoại của dòng sông Mẹ đất Việt mến yêu.
Ngày nay đền Mẫu Âu Cơ nằm gần với tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai và đường ô tô cao tốc Hà Nội – Lào Cai rất thuận lợi cho du khách xa gần tới chiêm bái.
Năm 1991 đền Mẫu Âu Cơ Hiền Lương ( Phú Thọ) được Trung ương công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.
Ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm được coi là ngày “Tiên giáng” cũng là ngày lễ chính của đền Mẫu Âu Cơ, vì thế có câu ca ca dao truyền tụng trong nhân dân:
… Mùng bẩy trong tiết tháng giêng
Dân hiền tế lễ trống chiêng vang trời…
Đền Mẫu Âu Cơ còn có các ngày lễ quan trọng khác trong năm gồm lễ ngày 10 – 11 tháng 2, ngày 12 tháng 3, ngày 13 tháng 8 và ngày “Tiên Thăng” 25 tháng chạp…
Tới lễ đền Mẫu Âu Cơ du khách sẽ được kể lại câu truyện huyền thoại Lạc Long Quân – Âu Cơ và bọc trăm trứng tôn vinh nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam.
Hình tượng vĩ đại ấy là kết tinh của những cốt lõi lịch sử mang dậm tính nhân văn sâu sắc, là đặc trưng văn hóa thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *